Những hành vi nào bị coi là vi phạm bản quyền tác giả?

Vụ việc hàng chục nhạc sĩ làm đơn tố cáo một đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm âm nhạc vì cho cho rằng đơn vị này đã vi phạm bản quyền tác giả đối với hàng nghìn sản phẩm âm nhạc của nhiều nhạc sĩ khác nhau. Vậy những hành vi nào bị coi là vi phạm bản quyền tác giả?

Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả

Những hành vi nào bị coi là vi phạm bản quyền tác giả?
Đối với những trường hợp như sử dụng những sản phẩm âm nhạc do những tác giả trước đó sáng tác mà không được sự đồng ý thì được quy định tại Điều 25 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 và bị xếp vào những trường hợp vi phạm bản quyền tác giả.
Việc sao chép hoặc sử dụng một sản phẩm nào đó phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:
  • Nếu như cá nhân có ý muốn sử dụng một sản phẩm nào đó của một tác giả trước đó thì được quy định tại Điều 25 của Luật Sở hữu trí tuệ và được thi hành với những trường hợp sử dụng tác phẩm đó nhằm mục đích nghiên cứu học tập chứ không phải mục đích kinh tế.
  • Sử dụng hoặc sao chép tác phẩm với mục đích lưu trữ thi được quy định tại Khoản 1 của luật này và việc sao chép được quy định không quá một bản.
  • Các sản phẩm đó không được sao chép với số lượng lớn cũng như không được phát hành rộng rãi trên thị trường.
Theo quy định của Luật hình sự thì việc chép không được sự cho phép của tác giả sẽ bị phạt hành chính lên tới 300 triệu đồng hoặc phạt tù lên tới 3 năm.

Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm

Những hành vi nào bị coi là vi phạm bản quyền tác giả?
Đối với những hành vi sửa chữa hoặc làm sai lệch nội dung của tác phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của người khác đều là những hành vi vi phạm Luật sở hữu trí tuệ.
Những quy định về việc xử phạt các hành vi liên quan đến việc vi phạm bản quyền làm ảnh hưởng đến uy tín và tài sản của người khác sẽ bị xử phạt như sau;
  • Đối với hành vi tự ý sửa tác phẩm sẽ bị phạt hành chính lên tới 5 triệu đồng.
  • Đối với hành vi làm sai lệch nội dung tác phẩm sẽ bị sử phạt lên tới 10 triệu đồng.
Các trường hợp có liên quan đến hành vi vi phạm bản quyền tác giả phải trực tiếp công khai xin lỗi trước công chúng về hành vi của mình nhằm trả lại danh dự cũng như uy tín của chính tác giả.
Các tác phẩm vi phạm sẽ được hủy bỏ hoàn toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như các trang mạng trực tuyến khác.

Hành vi xâm phạm quyền tác giả về phân phối tác phẩm đến công chúng 

Với những trường hợp cá nhân tự ý sao kê và lưu chuyển những sản phẩm này lên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các trang thông tin trực tuyến mà chưa xin phép chủ sở hữu của tác phẩm thì đều bị xếp vào hành vi vi phạm bản quyền theo Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.
Luật quy định đầy đủ về việc phân phối các tác phẩm phải được chủ sở hữu đồng ý nếu như người này không cho phép thì mọi tác phẩm được đăng tải trên các trang mạng, các phương tiện thông tin khác đều không hợp với quy định của pháp luật và có thể bị khởi kiện trước tòa.
Các hình thức như bán lại, chuyển nhượng hoặc cho thuê tác phẩm đều phải được sự đồng ý của chính tác giả.
Điều 15 của Luật này quy định với những hành vi vi phạm như vậy sẽ bị xử phạt từ 10 - 30 triệu đồng tùy thuộc vào mức độ vi phạm.
Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 còn còn đề cập 13 trường hợp được xếp vào hành vi vi phạm bản quyền khác.
Nếu như mọi người muốn biết chi tiết các trường hợp được xem là vi phạm bản quyền tác giả cũng như mức xử phạt mà  Luật Sở hữu trí tuệ quy định có thể tham khảo: https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-ve-ban-quyen-luat-huu-tri-tue-truc-tuyen-mien-phi/.
Những hành vi nào bị coi là vi phạm bản quyền tác giả?
Liên hệ tư vấn dịch vụ luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết
Vòng quanh Đảo Hải Tặc Kiên giang
Du lịch hồ Mây Vũng Tàu có gì đặc biệt?

Đăng nhận xét

0 Nhận xét