Nét đẹp tâm linh đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt – Bình Định

Tây Sơn Tam Kiệt là đền thờ thuộc thị trấn thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tây sơn tam kiệt là đền thờ gắn liền với tên ba nhà lãnh đạo hào dùng của dân tộc Việt Nam đó là: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ. Ba vị anh hùng được nhắc đến trong phong trào khởi nghĩa Tây Sơn, thế kỷ XVIII, đền thờ đã được nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt vào ngày 31-12-2014.

1.     Lịch sử tự hào triều đại tây sơn

Vào những năm cuối của thế kỷ 18, nhiều thế lực trong nước tìm cách tranh giành địa vị khiến cho đất nước chia cắt thành hai đàng trong và đàng ngoài, đời sống nhân dân khổ cực. Tuy đã có nhiều người sĩ phu yêu nước đứng lên khởi nghĩa nhưng phong trào tiêu biểu nhất cần nhắc đến là phong trào Tây Sơn do 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lãnh đạo.
Dưới sự lãnh đạo tài tình của người anh hùng Nguyễn Huệ sau 18 năm từ 1771 đến năm 1789, bắt đầu với phong trào khởi nghĩa của nhân dân nhỏ đã phát triển thành một cuộc cách mạng lớn có sức ảnh hưởng trong cả nước.
Tượng đài tưởng niệm vua Quang trung
Sau khi cuộc tổng khởi nghĩa đánh thắng lợi, 3 vị anh hùng đã chấm dứt được sự phân chia đất nước đồng thời đánh tan chế độ phong kiến Lê, Trịnh, Nguyễn đã làm đất nước chia cắt trong hơn 200 năm, khiến đời sống nhân dân khổ cực.
Người anh hùng Nguyễn Huệ đã lập nên nền độc lập thống nhất đất nước, đánh tan 5 vạn quân Xiêm ở đàng trong và 29 vạn quân Thanh ở đàng ngoài, duy trì thống nhất dân tộc.
Thành lập nên triều đại Tây Sơn dưới sự dẫn dắt của Nguyễn Huệ niên hiệu Quang Trung, đồng thời tiến hành cải cách bộ máy, ban hành nhiều chính sách tiến bộ về mọi mặt và được nhân dân ủng hộ.

2.     Một số nét về di tích quốc gia Tây Sơn Tam Kiệt

Với nhiều lần nơi thờ 3 người anh hùng dân tộc được nhân dân lập lên bị phá đến năm 2013, chính quyền tỉnh Bình Định đã tiến hành dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng nơi thờ ba vị anh hùng thành Bảo tàng Quang Trung và đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt. Với tổng diện tích lên đến 17 ha và tổng kinh phí lên đến hơn 211 tỷ đồng.
Ảnh chụp bảo tàng Quang Trung

Hiện nay, trên nền khuôn viên đền thờ ba vị anh hùng vẫn còn có cây me cổ thụ do chính thân phụ của 3 anh hùng nhà Tây Sơn trồng vào khoảng 300 năm trước. Vào năm 2011 cây me đã được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tiến hành xét và công nhận là cây di sản – đây cũng chính là xây cổ thụ duy nhất tại Bình Định được cấp bằng công nhận.
Không chỉ vì tuổi thọ của cây mà cây me này còn mang một ý nghĩa lịch sử văn hóa, cây me như một biểu tượng cho sự sống trường tồn của triều đại Tây Sơn trong lòng người dân Bình Định nói riêng và người dân cả nước nói chung.
Nguyên khuôn viên bảo tàng vua Quang Trung có tổng diện tích 14400m² với nhiều công trình kiến trúc như nhà trưng bày, nhà biểu diễn nhạc võ Tây Sơn hay nhà rông Tây Nguyên... Là một trong số bảo tàng có lượng khách du lịch đến thăm quan và học tập nhiều nhất trong cả nước hiện nay.
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:
Du lịch bụi tới đảo Cồn Cỏ
Những danh lam thắng cảnh Quảng Ngãi nhất định phải tới

Đăng nhận xét

0 Nhận xét